Quạt lông vũ của Gia Cát Lượng gieo rắc kinh hoàng trên trận mạc: Nguồn gốc quá phi phàm? - Thế Giới Quạt Trang Trí

Quạt lông vũ của Gia Cát Lượng gieo rắc kinh hoàng trên trận mạc: Nguồn gốc quá phi phàm?

Chiếc quạt này thậm chí đã đi cùng Gia Cát Lượng sau khi ông nhắm mắt xuôi tay.

Gia Cát Lượng là tể tướng của Thục Hán thời Tam Quốc. Ông được khắc họa với hình ảnh mặc áo Bát Quái, tay cầm quạt lông, ngồi trên xe đẩy. Trong đó, quạt lông vũ là vật bất ly thân của “thần cơ diệu toán”. Nó đã theo Gia Cát Lượng trong khắp các cuộc chiến lớn nhỏ và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều đội quân.

Trong cuốn “Ngữ tài” của Bùi Khải có ghi lại một sự việc như vậy, kể rằng khi Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý giáp mặt ở bờ sông Vị Thủy, Tư Mã Ý mặc quân phục đi tới. Ông nhìn thấy Gia Cát Lượng cầm quạt lông trắng chỉ huy ba đạo quân. Tư Mã Ý không khỏi cảm thán: “Thật sự là bậc kỳ tài”.

Chiếc quạt lông vũ đơn giản nhưng rốt cuộc nó có ý nghĩa thế nào mà khiến Gia Cát Lượng không thể rời tay, thậm chí mang theo khi nhắm mắt xuôi tay? Nguồn gốc của nó từ đâu mà ra? Dưới đây sẽ là câu trả lời cho những thắc mắc này.

TRUYỀN THUYẾT VỀ CHIẾC QUẠT LÔNG VŨ CỦA GIA CÁT LƯỢNG

Có một truyền thuyết dân gian cho rằng chiếc quạt lông vũ này là món do Thái hậu ban tặng. Gia Cát Lượng vốn là ngôi sao trên bầu trời được Ngọc Hoàng phái xuống trần gian để trợ giúp Lưu Bị và bình định thiên hạ. Vì sức mạnh của Lưu Bị có phần yếu thế mà quân của Tào Tháo lại mạnh, Thái hậu đã nhổ lông của con thiên nga trắng mà bà nuôi và làm quạt để đưa Gia Cát Lượng xuống phàm trần.

Nhiều trận chiến dưới sự chỉ huy của Gia Cát Lượng đều dựa vào chiếc quạt này. Tuy nhiên đây chỉ là một truyền thuyết được lưu truyền do người dân kể lại. Như chúng ta đã biết, vị quân sư của Lưu Bị xuất thân là người bình thường như bao người khác. Những chiến công của ông đều do trí thông minh và khả năng quân sự hơn người.

Trong một câu chuyện khác, người ta cho rằng chiếc quạt lông vũ là món quá của cha vợ Hoàng Thừa Ngạn tặng cho Gia Cát Lượng. Người ta nói rằng Hoàng Thừa Ngạn rất thích nuôi ngỗng, và cũng có một bộ sưu tập sách khác nhau.

Khi ông gả con gái của mình là Hoàng Nguyệt Anh cho Gia Cát Lượng, ông cũng đã tặng cho con rể nhiều sách làm của hồi môn. Nhờ số sách đó, Gia Cát Lượng đã nghiên cứu nghệ thuật bài binh bố trận, cuối cùng thành danh cả về chữ nghĩa lẫn quân sự.

Sau đó, Lưu Bị ba lần mời Gia Cát Lượng ra khỏi núi, Hoàng Thừa Ngạn mổ con ngỗng tổ chức yến tiệc. Ông đích thân làm một chiếc quạt bằng lông ngỗng đưa cho quân sư này và không quên nhắc nhở: “Ngỗng là loài cảnh giác nhất. Có nó bên cạnh, con luôn phải nhắc nhở bản thân tỉnh táo và thận trọng”.

Từ đó, chiếc quạt lông ngỗng đã đồng hành cùng Gia Cát Lượng trong các sự kiện trọng đại của cuộc đời. Đặc biệt mỗi lần xuất hiện trong các trận chiến, ông đều mang theo chiếc quạt này và mang về nhiều thắng lợi.

CHIẾC QUẠT GẮN VỚI CHUYỆN TÌNH LÃNG MẠN

Để giải thích cho chiếc quạt lông đặc biệt của Gia Cát Lượng, trong dân gian cũng lưu truyền một câu chuyện tình yêu của ông với người vợ Hoàng Nguyệt Anh.

Ngay từ nhỏ, cô nương nhà họ Hoàng đã thể hiện mình là một người xuất chúng, tài nghệ tinh thông, cầm kỳ thi họa lại biết cả võ nghệ. Tương truyền, khi còn nhỏ bà đã bái sư một người bí ẩn ở trên núi. Về sau, người thầy này đã tặng cho Hoàng Nguyệt Anh chiếc quạt lông ngỗng bên trên có hai chữ “Minh” và “Lượng”.

Người này còn nhắc đây chính là tên phu quân sau này của bà. Sau này, khi đã nên duyên với Gia Cát Lượng, Hoàng Nguyệt Anh đã tặng phu quân chiếc quạt lông đó coi như kỷ vật khi chứng kiến ông có nét ưu tư khi bàn chuyện chính sự.

Hoàng Nguyệt Anh trao cho phu quân món tín vật để ông có thể che mặt những lúc như vậy, tránh làm lộ cảm xúc của bản thân. Gia Cát Lượng hiểu ra, trong lòng thầm cảm ơn người vợ chu toàn.

Về sau, quân sư họ Gia luôn mang theo chiếc quạt lông không rời tay. Nó thay cho lời cảm kích trước tấm lòng của người vợ, vừa tự nhắc mình: Đại trượng phu làm việc lớn phải biết tiết chế, làm chủ cảm xúc.

Trong suốt thời gian phò tá Lưu Bị, Gia Cát Lượng vẫn luôn mang theo bên mình chiếc quạt lông ngỗng. Nó đã đồng hành với ông trong nhiều trận chiến vang danh sử sách. Một số quan điểm còn cho rằng chiếc quạt ấy chỉ cần vẫy lên là có thể khiến thiên hạ quy tâm, đất trời nghiêng ngả.

Hiện cho đến nay, những câu chuyện về chiếc quạt lông ngỗng vẫn chỉ dừng lại ở những lời đồn đoán. Người ta vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác cho nguồn gốc của chiếc quạt này. Song những câu chuyện trên không hoàn toàn là không có cơ sở. Dù có nguồn gốc ra sao thì có một điều không thể phủ nhận chiếc quạt là vật gắn liền với tên tuổi của Gia Cát Lượng và sự nghiệp của ông.

Theo soha.vn

BÌNH LUẬN

Bài viết liên quan:

top